Ăn rau xanh đúng cách mới có thể giảm cân hiệu quả
Trong cuộc sống hiện đại, vấn đề về dinh dưỡng được con người rất quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ đã có gia đình. Dinh dưỡng thường được bổ sung chủ yếu nhờ những thực phẩm chính hàng ngày như: cơm, thịt cá, rau xanh. Vậy nhưng nếu lượng thức ăn nạp vào cơ thể hàng ngày không đủ hoặc dư thừa đều có hại cho sức khỏe.
Ai cũng nghĩ ăn rau xanh nhiều là tốt, ăn rau là giảm cân chứ không thể tăng cân. Nhưng lại có rất nhiều người hiểu sai về rau. Rau bao gồm cả củ và quả gồm: rau có lá xanh, các loại củ như khoai, củ mì...quả có bí, su su... Ngũ cốc ngoài gạo có ngô, đậu...
Nếu bạn chỉ ăn rau và không sợ chúng làm tăng cân thì chỉ nên ăn rau có lá xanh và củ quả có ít tinh bột mà thôi.
Năng lượng trong rau bạn cần biết
Theo Healthline, việc bạn tiêu thụ rau trong chế độ ăn uống không có nghĩa là ăn nhiều calo hơn nếu bạn ăn các loại rau không chứa tinh bột.
Ví dụ trong 100 g bầu chỉ chứa 17 Kcalo ít năng lượng nhưng lại nhiều canxi, mangan, vitamin C, sắt… nên hạn chế được việc tích tụ mỡ thừa, giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.
Tuy nhiên, các loại rau có tinh bột, chẳng hạn như khoai tây, khoai lang hoặc ngô, có hàm lượng calo cao hơn nhiều rất nhiều, với mỗi khẩu phần chứa từ 90 đến 110 Kcalo sẽ khiến bạn dễ tăng cân hơn đấy.
Do đó, đối với người giảm cân, các chuyên gia vẫn khuyên lựa chọn những loại rau củ chứa ít tinh bột nhất. Ngoài ra bạn cũng nên hạn chế ăn các loại ngũ cốc nhiều tinh bột. Vẫn biết gạo nấu cơm là cần thiết trong mỗi bữa ăn những nếu bạn có thể sử dụng gạo nhật akira thì lượng tinh bột hấp thụ vào cơ thể sẽ ít hơn so với ăn gạo thông thường.
=> Đọc thêm về: dinh dưỡng trong gạo nhật akira rice.
Rau quả giúp giảm cân
Rau không chứa tinh bột chứa rất nhiều nước và chất xơ, và ít calo trong mỗi khẩu phần, tức mật độ năng lượng thấp. Theo các chuyên gia, thực phẩm có mật độ năng lượng thấp có thể giúp giảm cân cho dù bạn có tiêu thụ rất nhiều để chống lại cơn đói.
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition năm 2009 cho thấy ăn nhiều rau có liên quan đến việc giảm cân nặng của cơ thể.
Như vậy những người ăn ít rau xanh có khả năng tăng cân nhiều hơn so với người tiêu thụ rau xanh hằng ngày.
Ăn rau xanh đúng cách, nhiều dinh dưỡng nhất
- Không thêm quá nhiều muối hoặc chất béo khi ăn rau xanh. Sử dụng các loại rau gia vị như thì là, lá chanh, giấm... để tăng hương vị cho món rau thay vì sử dụng sốt làm sẵn. Vì các laoij sốt làm sẵn có chứa lượng calo khá cao.
- Nên mua rau tươi trong ngày để sử dụng tránh giảm lượng vitamin.
- Rửa dưới vòi nước chảy, tránh ngâm nước khiến vitamin bị rửa trôi.
- Nấu rau chín tới trong thời gian ngắn, với ít nước hoặc mỡ để tránh phân hủy vitamin bởi nhiệt độ cao, không nên hâm nóng rau quá lâu, cũng không nên ăn rau còn thừa để lau trong tủ lạnh.
Rau quả cần ăn đủ trong ngày
Mỗi bữa ăn chính, người trưởng thành phải ăn 100 g rau - tức một chén đầy (không chứa nước) rau hay bầu, bí, dưa leo, cà chua…
Với trái cây cũng phải ăn cả vỏ, cả múi, cả thịt trái thì mới có chất xơ chứ không chỉ uống nước ép là được.
Phụ nữ nên ăn ít nhất hai đến 2,5 chén rau mỗi ngày và đàn ông nên ăn từ hai đến ba cốc rau. Mỗi cốc rau xanh được tính bằng 1/2 chén.
Điều quan trọng là ăn nhiều loại rau khác nhau trong tuần, vì mỗi loại rau có chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu khác nhau.
Điều đó không có nghĩa là bạn loại bỏ hoàn toàn các loại rau chứa nhiều tinh bột ra khỏi thực đơn, miễn là bạn ăn đủ số lượng rau đã được khuyến cáo trong ngày, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết.
Trên đây là những hiểu biết cụ thể, chi tiết và đúng đắn nhất về chế độ ăn rau đạt dinh dưỡng tối ưu nhất cho cơ thể trong cộc sống hiện đại. Các bạn hãy đọc và thực hiện sao cho phù hợp nhất với mình và gia đình nhé.
=> đọc thêm: Bí quyết nấu cơm cho người tiểu đường và thừa cân
(nguồn: sưu tầm)
Nhận xét
Đăng nhận xét