Những hiểu biết thực sự về rượu nấu ăn mirin Nhật Bản

Nếu bạn là người yêu thích ẩm thực Nhật Bản thì chắc chắn biết về loại rượu nấu ăn - mirin của Nhật. Rượu mirin thực chất đắt hơn rượu sake bởi nguyên liệu sản xuất rượu nấu ăn mirin truyền thống cầu kỳ hơn, thời gian ủ rượu cũng lâu hơn rượu sake nhật bản.

Vậy rượu Mirin là rượu như thế nào?
Mirin là một loại rượu gia vị đặc biệt của người Nhật được dùng để chế biến trong các món ăn trong ẩm thực Nhật. Rượu mirin rất phổ biến trong mọi bữa nấu ăn của người dân Nhật Bản. Rượu Mirin thực chất cũng là một loại rượu gạo của Nhật, chỉ khoảng từ 40 xấp xỉ 50% là đường và từ 14~17% là rượu nên có vị ngọt hơn rượu thông thường.

Lịch sử của rượu mirin 
Cách đây khoảng 500 năm tại Nhật, người dân đang nấu gạo ủ rượu sake thông thường bỗng nổi hứng cho thêm gạo nếp vào nấu và ủ cùng để xem kết quả ra sao. Và thật bất ngờ, nhờ lượng tinh bột cao trong gạo nếp mà rượu ủ ra ngọt hơn hẳn sake ủ từ mỗi gạo. Nó được gọi là rượu mirin.
Rượu mirin ban đầu cũng được sử dụng nhiều như một loại rượu uống như sake chứ không coi là một gia vị trong nấu ăn. Khi vị ngọt của mirin được nhiều người ưa chuộng, do công nghệ ủ rượu khi đó khá thô sơ, gạo nếp lại không dư nhiều trong giai đoạn Edo nên rượu mirin được coi là rượu cao cấp thời bấy giờ. Khi đó, rượu Mirin được chủ yếu dành cho quý tộc uống, hoặc chỉ có đầu bếp ở các nhà hàng kaiseki đỉnh cao mới dám mua về nấu món ăn.
Ngày nay, rượu mirin có độ cồn khoảng 14%, nó vẫn được coi là rượu và thuế rượu cũng được áp dụng. Do đó, tùy thuộc vào mỗi cửa hàng hay siêu thị rượu mirin sẽ nằm ở góc của gia vị hay trong góc cùng rượu sake bình thường.



Tác dụng của rượu mirin khi dùng làm gia vị nấu ăn:
Rượu Mirin giúp làm giảm mùi tanh của thực phẩm tươi sống, giúp cho các gia vị khi ướp vào thịt cá ngấm hơn và giữ độ chắc cho thức ăn lúc nấu.
Mirin được xem là một gia vị quan trọng của người Nhật nằm trong ngũ vị gồm: Nước tương, Miso, Sake, Dashi và Mirin. Gia vị rượu mirin xuất hiện phổ biến trong ẩm thực Nhật, được lòng cả người nội trợ lẫn các Đầu bếp và được xếp vào hàng ngũ vị làm nên ẩm thực cho xứ sở mặt trời mọc. Nếu muốn món ăn bóng bẩy, đẹp mắt nên cho thêm Mirin vào trước khi món ăn chín.

Rượu mirin được chia làm 3 loại:
Mirin hon: Trong đó có khoảng 14% cồn và được sản xuất bởi một quá trình từ 40-60 ngày.
Mirin shio: Chứa các chất cồn và 1,5% muối để tránh thuế rượu.
Mirin-fu chomiryo: Có nồng độ rượu ít hơn các loại trên khoảng 1 %.

Cách sử dụng rượu mirin trong nấu ăn phổ biến nhất:
Món cá kho: Đun tất cả các loại gia vị trong đó có Mirin, sau đó cho cá vào kho như bình thường. 
Món Teriyaki: Món ăn sau khi nướng vàng, đổ các loại gia vị cần thiết và rượu mirin vào, rồi đun nhanh với lửa lớn.
Món kho: Khi nấu món kho, cho rượu mirin vào ngay từ đầu, sau đó cho thêm các loại gia vị như muối, đường, nước tương,... tùy món.

Khi muốn mua rượu mirin về chế biến thức ăn tại Việt Nam bạn hãy đặt hàng trên web moshimoshi.vn để mua được rượu nấu ăn nhật chính hãng nhập khẩu từ Nhật nhé.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bánh mochi giọt nước của nhật có gì đặc biệt?

Một số loại rượu sake nhật làm quà biếu tặng giá cả hợp lý

5 Loại rượu sake vảy vàng tặng tết 2019 giá dưới một triệu đồng