Ăn gì giúp hạ huyết áp cho người cao tuổi?


Dinh dưỡng dành cho người bị bệnh về huyết áp cao nhất là người cao tuổi rất quan trọng. Dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến huyết áp, đặc biệt khi chứa nhiều canxi, natri, kali, mỡ động vật, dầu thực vật... Do đó khi sử dụng thực phẩm, người bị bệnh huyết áp cần đặc biệt chú ý và có những điều chỉnh phù hợp với bệnh của mình.

Một số món ăn dưới đây sẽ giúp hạ huyết áp rất tốt:
Súp bột mì và rong biển

Bột mì 80 g, rong biển 20 g, hành 10 g, dầu vừng 30 g.

Cách chế biến: Rong biển rửa sạch, xào chung với hành bằng dầu vừng. Sau đó đổ vào ít nước, vặn lửa nhỏ nấu khoảng 25 phút. Bột mì dùng nước nhào đều rồi cán mỏng, cắt thành từng miếng nhỏ, dùng một lít nước luộc chín, sau đó vớt ra bỏ vào nồi nước rong biển đã nấu, nêm nếm vừa muối.

Dưa chuột trộn gỏi

Dưa chuột 100 g, tỏi 20 g, hành 10 g, dấm 10 ml, dầu vừng 5 g.

Cách chế biến: Dưa chuột rửa sạch, cắt lát, hành rửa sạch, cắt khúc, tỏi bóc vỏ, giã nát. Trộn đều tất cả với dầu vừng, nêm muối. Ăn mỗi ngày một lần.

Canh cá lóc, giá và cải canh

Cá lóc 50 g, cải canh 30 g, tỏi 10 g, hành 5 g, bột canh.

Cách chế biến: Thịt cá làm sạch xào chung với giá và cải xanh, cho hành tỏi vào cho thơm. Sau đó cho vào nồi nước nấu sôi, nêm một chút bột canh. Mỗi ngày ăn một lần.
Cháo gạo lứt và đậu xanh

Gạo lứt 80 g, đậu xanh 20 g.

Cách chế biến: Vo gạo sạch, đậu xanh rửa sạch, dùng nước ấm ngâm khoảng 4 giờ. Sau đó nấu chung với gạo lứt thành cháo nhừ. Ăn vào các bữa phụ sáng và chiều.

Cháo gạo lứt, đậu đỏ và ngô

Gạo lứt 80 g, đậu đỏ 30 g, ngô 30 g.

Cách chế biến: Nấu tất cả thành cháo nhừ, mỗi ngày ăn một lần.



Một số loại rau củ tốt cho người cao tuổi bị huyết áp cao:

Rau muống: chứa nhiều canxi, rất có lợi cho việc duy trì áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp trong giới hạn bình thường, là thứ rau đặc biệt thích hợp cho những người bị cao huyết áp có kèm theo triệu chứng đau đầu.

Măng lau: Có công dụng hoạt huyết, thông tràng vị, khai hung cách (làm thoải mái lồng ngực) và chống phiền khát. Nghiên cứu hiện đại cho thấy, măng lau có khả năng tiêu trừ mệt mỏi, tăng cường thể lực, làm giãn mạch, cường tim, lợi niệu, giáng áp và phòng chống ung thư, là thức ăn rất thích hợp cho người bị cao huyết áp và xơ vữa động mạch.

Cần tây: Nghiên cứu hiện đại cho thấy, nước ép cần tây có tác dụng làm giãn mạch, lợi niệu và hạ huyết áp

Cải cúc: Là loại rau thông dụng, chứa nhiều acid amin và tinh dầu, có tác dụng làm thanh sáng đầu óc và giảm huyết áp...

Cà chua: Là thực phẩm rất giàu vitamin C và P, nếu ăn thường xuyên mỗi ngày 1- 2 quả cà chua sống sẽ có khả năng phòng chống cao huyết áp rất tốt, đặc biệt là khi có biến chứng xuất huyết đáy mắt.

Cà: Đặc biệt cà tím là thực phẩm rất giàu vitamin P, giúp cho thành mạch máu được mềm mại, dự phòng tích cực tình trạng rối loạn vi tuần hoàn hay gặp ở những người bị cao huyết áp và các bệnh lý tim mạch khác.

Cà rốt: Có tác dụng làm mềm thành mạch, điều chỉnh rối loạn lipid máu và ổn định huyết áp. Nên dùng dạng tươi, rửa sạch, ép lấy nước uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần chừng 50ml. Đây là thứ nước giải khát đặc biệt tốt cho những người bị cao huyết áp có kèm theo tình trạng đau đầu, chóng mặt.

Ngoài ra, bạn hãy mua thêm vòng đeo tay hoặc vòng cổ loại giúp điều hòa huyết áp cho người cao tuổi rất phù hợp nhé.
Tìm hiểu thêm về: Vòng đeo tay điều hoà huyết áp số 1 Nhật Bản TOMA có bán tại website Moshimoshi.vn, hàng xách tay Nhật Bản.


Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bánh mochi giọt nước của nhật có gì đặc biệt?

Một số loại rượu sake nhật làm quà biếu tặng giá cả hợp lý

5 Loại rượu sake vảy vàng tặng tết 2019 giá dưới một triệu đồng